สร้างเว็บEngine by iGetWeb.com
Lude.Me

มาทำความรู้จักกับอนุมูลอิสระ

ชม พญ.สมฤดี บรรยายเรื่องอนุมูลอิสระ คลิกที่นี่       

 อนุมูลอิสระ (อังกฤษ: radical และมีการใช้ free radicals)


หมายถึง สารซึ่งมีอิเล็กตรอนซึ่งไม่มีคู่อยู่ในวงรอบของอะตอม หรือโมเลกุล เราให้ความสำคัญกับสารซึ่งมีออกซิเจนเป็น ศูนย์กลาง  (กล่าวง่ายๆคือ เกิดจากธรรมชาติของการเผาผลาญออกซิเจนเพื่อให้เกิดเป็นพลังงาน ) และร่างกายก็จะมีระบบของแอนติออกซิแด้นท์(antioxidant)ขจัดตามธรรมชาติอยู่แล้ว      


แต่ถ้าร่างกายได้รับสารอนุมูลอิสระจากภายนอกมากเกินไป ตัวอย่างเช่น


---ได้รับจากอาหารบางชนิด จากขบวนการประกอบอาหาร เช่น การย่างเนื้อสัตว์ที่มีส่วนประกอบของไขมันสูง การนำน้ำมันที่ใช้ทอดอาหารที่อุณหภูมิสูงๆ มาใช้อีก หรือจากสิ่งแวดล้อม เช่น แสงอาทิตย์ซึ่งมีรังสี ultraviolet การแผ่รังสี (radiation) รังสี x-ray หรือจากมลพิษ เช่น ควันบุหรี่ ก๊าซจากท่อไอเสียรถยนต์ ถ้าสารเหล่านี้มีมากกว่าความสามารถของแอนตี้ออกซิแด้นท์(antioxidant)ในร่างกายจะขจัดหมด


---หรือในภาวะที่จำนวนแอนติออกซิแด้นท์ในร่างกายลดลง เช่น ผู้สูงอายุ ก็จะทำให้มีสารอนุมูลอิสระและสารที่ไม่ใช่อนุมูลอิสระเช่น ไฮโดเจนเพอออกไซด์ ซึ่งมีออกซิเจนเป็นศูนย์กลางเช่นกัน โดยรวมเรียกว่า reactive oxygen species (ROS) มากเกินไปก่อให้เกิดอันตรายได้

  

อนุมูลอิสระที่มากเกินไปจะเป็นอันตรายต่อไขมัน (โดยเฉพาะ low density lipoprotein) โปรตีน หน่วยสารพันธุกรรม DNA และคาร์โบไฮเดรต   ทำให้เพิ่มอัตราการเสี่ยงต่อการเป็นโรคหลายชนิด โรคที่สำคัญและมีการศึกษากันมาก ได้แก่ โรคหลอดเลือดตีบและแข็งตัว โรคมะเร็งบางชนิด Alzheimer's disease หรือโรคความจำเสื่อม โรคไขข้ออักเสบ โรคความแก่ เป็นต้น

เราจึงควรหลีกเลี่ยงการที่จะได้รับสารอนุมูลอิสระเข้าไปในร่างกาย เช่น มลพิษในสิ่งแวดล้อม ก๊าซจากก๊าซจากท่อไอเสียรถยนต์ ควันบุหรี่ เป็นต้น

 

 

(ข้อมูลบางส่วนจาก วิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี)

 

     เปรียบเทียบให้เห็นง่ายๆ   เตาผิง ซึ่งถ่านกำลังเผาไหม้อยู่ เปรียบเทียบเป็นร่างกายที่กำลังเผาผลาญเพื่อให้เกิดพลังงานอยู่    สะเก็ดไฟจากถ่านที่กระเด็นออกมาคืออนุมูลอิสระ(free radicals)  และถ้าสะเก็ดเหล่านั้นตกลงมาบนพรม ก็จะทำให้เกิดรอยไหม้บนพรม ก็เปรียบเหมือนร่างกายเกิดความเสียหาย เช่นถ้าเกิดไปทำลายที่เส้นเลือดหัวใจ อาจเป็นโรคหัวใจ  ถ้าทำลายที่ข้อก็อาจเกิดเป็นข้อต่ออักเสบ  เกิดที่ตาก็อาจจะเกิดเป็นต้อกระจก  เป็นต้น 

      นึกภาพต่อครับ จริงๆแล้วธรรมชาติร่างกายก็มีระบบต่อต้านอนุมูลอิสระอยู่แล้ว เปรียบได้กับตะแกรงที่ขึงกั้นสะเก็ดไฟหน้าเตาผิงเอาไว้  แต่จะเกิดอะไรขึ้นถ้าตะแกรงเกิดชำรุด หรือมีสะเก็ดไฟมากเกินไปล่ะครับ


(บางส่วนจากหนังสือเรื่อง ....“เมื่อคุณหมอไม่รู้จักอาหารเสริมบำบัดโรค ความตายอาจ..กำลังครอบงำคุณ”  โดย นพ.RAY D.STRAND)

ผลิตภัณฑ์ของ เอ ไอ เน็ต (อมตะ) ประกอบไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ(antioxidant) ที่จะป้องกัน ฟื้นฟู ความเสื่อมของร่างกายอันเนื่องมากจากอนุมูลอิสระ(free radicals)
ชมผลิตภัณฑ์ของเราคลิ๊กที่นี่

 

view